“ฟรุตโตริน” เครื่องปรุงอาหารรูปแบบใหม่ โดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก.

องค์ความรู้/เทคโนโลยี สูตรและกรรมวิธีผลิต “ฟรุตโตริน” (Fruitorin) เครื่องปรุงอาหารรูปแบบใหม่ มีลักษณะเป็นเครื่องปรุงในกลุ่มเดียวกันกับ “มิริน” (Mirin) ที่ใช้ปรุงรสอาหารญี่ปุ่น ผลิตจากผลไม้ไทย ซึ่งมีสี กลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มกลิ่นรสชาติในอาหารคาวหวานได้หลายประเภท

รายละเอียด

       “เหล้า หรือ ไวน์” ถูกมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหารเป็นระยะเวลานานหลายร้อยปี เนื่องจากแอลกอฮอล์มีส่วนช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งคาวและหวาน  ทำให้แอลกอฮอล์เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ อาทิ “ไวน์ขาว” ซึ่งประเทศฝั่งตะวันตกนิยมใช้เป็นส่วนประกอบอาหารประเภทซีฟู้ดเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวและเพิ่มรสชาติในอาหาร  รวมทั้งใช้ “ไวน์แดง” หมักเนื้อเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่ม สีสวยและเพิ่มรสชาติของเนื้อ  สำหรับชาวจีนนิยมใช้ “เหล้าเฉาชิง” ใส่ในอาหารประเภทเนื้อเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว  ส่วนชาวญี่ปุ่นใช้ “มิริน” เหล้าหวานหมักช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมในอาหารหลายประเภท เป็นต้น

       “ฟรุตโตริน” (Fruitorin) เครื่องปรุงอาหารรูปแบบใหม่ ได้รับการพัฒนาคิดค้นสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด  มีลักษณะเป็นเครื่องปรุงในกลุ่มเดียวกันกับ “มิริน” (Mirin) ที่ใช้ปรุงรสอาหารญี่ปุ่น โดยมิรินผลิตจากกระบวนหมักข้าว   ในขณะที่ฟรุตโตรินทำจากผลไม้ไทย ซึ่งมีความหลากหลาย เป็นเอกลักษณ์ และมีหลายสูตรให้เลือก ทั้งสูตรที่ใช้สำหรับ cooking และ dressing ซึ่งให้สีสัน กลิ่น และรสชาติต่างๆ  สามารถเลือกใช้ในการเพิ่มกลิ่นรสในอาหารได้ทั้งคาวหวาน  ทั้งในรูปแบบผัด ทอด ต้ม หรือนึ่ง เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ช่วยให้มีกลิ่นรสหอมชวนรับประทานมากขึ้น ผสมในน้ำสลัดทำให้ได้น้ำสลัดที่มีสีสันน่ารับประทานมีกลิ่นรสที่หอมขึ้น รวมถึงการใช้หมักเนื้อให้นุ่มเร็วมีกลิ่นรสที่ดี   หรือการเติมในของหวาน เช่น พุดดิ้ง เครป เบเกอรี่ต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นรสให้น่ารับประทานได้

ปลา.jpg

ใช้ซีอิ๊วผสมฟรุตโตรินทดแทนการใช้น้ำตาล และช่วยเพิ่มกลิ่นรสหอมชวนรับประทาน โดยมีกลิ่น aromatic kick ออกมาเบาๆ

mago salsa

ใช้ฟรุตโตรินแทน salad dressing ใน mago salsa ช่วยเสริมรสผลไม้โดยให้กลิ่นผลไม้ (fruity aromatic) และความรู้สึกสดชื่นและเรียกน้ำย่อยได้ดี ลดความเปรี้ยวแหลมของผลไม้

109_3.jpg

ใช้ฟรุตโตรินเป็น dressing ในอาหารที่มีผลไม้สดเป็นส่วนประกอบ  เช่น ฟรุตสลัด จะช่วยชูกลิ่นรสของผลไม้ให้หอมหวานมากขึ้น และยับยั้งการเกิดสีคล้ำเมื่อเวลาผ่านไปของของฟรุตสลัดได้ด้วย

จุดเด่น
  • เครื่องปรุงอาหารรูปแบบใหม่ในกลุ่มเดียวกับ “มิริน” (Mirin) ของญี่ปุ่น ช่วยเพิ่มสีสัน กลิ่น และรสชาติอาหารและเครื่องดื่มให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
  • สามารถผลิตได้จากผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งมีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ (ขณะนี้มีสูตรที่ผลิตจากมังคุดและพลัม)
  • สามารถนำไปปรุงแต่งอาหารได้หลายหลายชนิดและประเภท
  • วัตถุดิบหาง่าย กระบวนการผลิตไม่ซับซ้อน

ผู้ที่เหมาะนำเทคโนโลยีไปลงทุนเชิงพาณิชย์
  • ผู้ผลิตเครื่องปรุงรสอาหาร
  • ผู้ประกอบการร้านอาหาร
  • ผู้ประกอบการอาหารกล่อง / แช่แข็ง
ตลาด/กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  • พ่อครัว แม่ครัว
  • ร้านอาหาร ภัตตาคาร

:: สนใจงานวิจัย ติดต่อ ::

http://www.tech2biz.net

:: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

“ฟรุตโตริน” เครื่องปรุงอาหารรูปแบบใหม่

More from my site