แคปซูลจากสาหร่ายสำหรับบรรจุน้ำมันหอมระเหย

องค์ความรู้/เทคโนโลยี สูตรและกรรมวิธีผลิต “แคปซูลจากสาหร่ายสำหรับบรรจุน้ำมันหอมระเหย” ที่ช่วยปลดปล่อยกลิ่นหอมได้ยาวนาน  บรรจุน้ำมันหอมระเหยได้หลากหลายชนิด สะดวกต่อการพกพาและใช้งาน

 รายละเอียด

            “น้ำมันหอมระเหย” เป็นสารสกัดที่ได้จากส่วนต่างๆ ของพืช นิยมใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมในหลากหลายผลิตภัณฑ์ น้ำมันหอมระเหยเป็นสารที่ระเหยง่าย บางชนิดมีความเสถียรต่อแสงและออกซิเจนต่ำ นอกจากกลิ่นที่หอมแล้ว ยังมีผลต่อสมดุลร่างกาย เช่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้รู้สึกสดชื่น น้ำมันหอมระเหย 100% ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดจะบรรจุอยู่ในขวดทึบแสงเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของน้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยในสุคนธบำบัดนิยมใช้การหยดน้ำมันลงบนน้ำที่ให้ความร้อนโดยตะเกียง หรือผสมกันครีมและน้ำมันนวดตัวเพื่อให้มีกลิ่นหอม การพกพาน้ำมันหอมระเหยในรูปของของเหลวจะไม่สะดวก อาจเกิดการหกเลอะเทอะได้ รวมทั้งมีราคาแพงถึงแม้จะว่าจะซื้อเพียงไม่กี่มิลลิลิตร ทำให้ผู้บริโภคซื้อน้ำมันหอมระเหยได้เพียงไม่กี่ชนิด เพื่อใช้ได้ทันก่อนที่น้ำมันหอมระเหยจะเสื่อมสภาพไป

สูตรและกรรมวิธีการผลิต “แคปซูลจากสาหร่ายสำหรับบรรจุน้ำมันหอมระเหย” ได้รับการพัฒนาคิดค้นเพื่อบรรจุน้ำมันหอมระเหยไว้ในแคปซูล เปลือกแคปซูลมีส่วนผสมหลักของสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาล ภายในบรรจุน้ำมันหอมระเหย 100% กระบวนการผลิตง่ายและใช้ความร้อนต่ำ  แคปซูลมีลักษณะเป็นทรงกลมขนาด 3-5 มิลลิเมตร เปลือกของแคปซูลสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อควบคุมอัตราการปลดปล่อยน้ำมันหอมระเหยออกมาได้ช้าหรือเร็วเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน แคปซูลนี้สามารถบรรจุน้ำมันหอมระเหยได้หลากหลายชนิด ง่ายต่อการใช้งานและพกพา ผู้บริโภคสามารถซื้อแคปซูลหอมนี้ได้หลากหลายกลิ่น ไม่ต้องซื้อปริมาณมากเหมือนที่บรรจุในขวด นอกจากนี้แคปซูลจากสาหร่ายนี้สามารถพัฒนาต่อไปเพื่อใช้กักเก็บอาหารเสริม เช่น น้ำมันตับปลา น้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าว เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่หลีกเลี่ยงแคปซูลเจลาตินจากสัตว์

จุดเด่น

  • เปลือกแคปซูลสามารถควรคุมการปลดปล่อยกลิ่นหอมได้อย่างยาวนาน
  • ใช้ความร้อนต่ำในการสร้างแคปซูล ด้วยเครื่องมือง่าย ราคาไม่แพง
  • น้ำมันหอมระเหยบรรจุในแคปซูลมีขนาดเล็กประมาณ 3-5 มิลลิเมตร ง่ายต่อการพกพากว่าในรูปของสารละลาย
  • สามารถบรรจุน้ำมันหอมระเหยได้หลากหลายชนิด รวมถึงอาหารเสริมประเภทน้ำมันต่างๆ
  • สามารถประยุกต์ใช้แคปซูลบรรจุน้ำมันหอมระเหยหรืออาหารเสริมต่างๆในงานต่างได้ โดยปรับเปลี่ยนเปลือกแคปซูลให้มีสมบัติที่ต้องการ
ข้อมูลเปรียบเทียบเทคโนโลยีนี้กับคู่แข่ง / เทคโนโลยีเดิม
น้ำมันหมระเหย
ผู้ที่เหมาะนำเทคโนโลยีไปลงทุนเชิงพาณิชย์
  • ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันหอมระเหยต่างๆ
  • เจ้าของธุรกิจด้านสปาและอาหารเสริม
ตลาด/กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  • สปาในรูปแบบสุคนธบำบัด
  • ผู้สนใจทั่วไป

:: สนใจงานวิจัย ติดต่อ ::

http://www.tech2biz.net

:: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

แคปซูลจากสาหร่ายสำหรับบรรจุน้ำมันหอมระเหย