ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดใบชะมวงป้องกันมะเร็ง

องค์ความรู้/เทคโนโลยี สูตรและกรรมวิธีผลิต “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดใบชะมวงป้องกันมะเร็ง” เพื่อผู้บริโภคที่รักสุขภาพ อาศัยกรรมวิธีสกัดที่ง่าย ต้นทุนการผลิตต่ำ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความปลอดภัยสูง ได้สารสกัดชะมวงโอนที่มีคุณภาพดี ผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็น และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รายละเอียด

        “ชะมวง” เป็นผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพรที่พบได้ในทุกภาคของประเทศไทย มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นไม่พลัดใบ นิยมปลูกเพื่อนำยอดอ่อนมาปรุงอาหาร ภาคตะวันออกใช้ปรุงรสเปรี้ยวใน “หมูชะมวง” ทางภาคใต้ นำใบใส่ปรุงรสเปรี้ยวใน “ต้มเนื้อชะมวง” นอกจากนี้ยังมีการนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรทั้งในส่วนราก ลำต้น ใบ ดอก และผล โดยมีสารหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ และเป็นยาระบาย

จากการศึกษาวิจัยล่าสุดของนักวิจัยไทย ค้นพบว่าสารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ใน “ใบชะมวง” มีฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งถึง 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เซลล์มะเร็งปอด 2 ชนิด (A549 และ SCB3 cell lines) และยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว 2 ชนิด (K562 และ K562/ADM cell lines) ซึ่งถือเป็นการค้นพบสารชนิดใหม่ในใบชะมวงนี้ครั้งแรกของโลก โดยงานวิจัยนี้ใช้เวลาศึกษาค้นคว้านานกว่า 2 ปี และผลงานได้รับการยอมรับและตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ

 “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดใบชะมวงป้องกันมะเร็ง” ได้รับการพัฒนาคิดค้นจากการค้นพบสารชนิดใหม่ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งข้างต้น โดยผลิตภัณฑ์ผ่านกระบวนการสกัดด้วยกรรมวิธีเฉพาะเพื่อให้ได้สารสกัดใบชะมวงที่มีคุณภาพและได้ปริมาณสูง นอกจากนี้ ยังได้นำสารสกัดที่ผ่านกระบวนการไปทดสอบการออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ 3 ชนิด ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และ มะเร็งปอด พบว่าสารสกัดชะมวงโอนมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งดังกล่าวได้ดี นับเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทางเลือกใหม่สำหรับผู้ห่วงใยสุขภาพ

จุดเด่น
 • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพจากสารสกัดชะมวงโอนครั้งแรกของโลก
 • ใช้เทคโนโลยีการสกัดที่ง่าย ได้สารสกัดที่มีคุณภาพดี ต้นทุนการผลิตต่ำ มีความปลอดภัยสูง
 • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางเลือกเพื่อลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง
 • ได้รับรางวัลจากการประกวดนวัตกรรมในระดับนานาชาติถึง 3 รางวัล จากการประกวดนวัตกรรมในงาน 10th International Warsaw Invention Show” (IWIS 2016) ที่ประเทศสาธารณรัฐโปแลนด์ ได้แก่
  • Gold Medal
  • Special Award (on Stage) จาก Malaysian Research & Innovation Society ประเทศมาเลเซีย
  • Special Award จาก Taiwan International Invention Award Winners Association ประเทศไต้หวัน
ผู้ที่เหมาะนำเทคโนโลยีไปลงทุนเชิงพาณิชย์
 • บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ตลาด/กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
 • ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ
 • ผู้สนใจทั่วไป

:: สนใจงานวิจัย ติดต่อ ::

http://www.tech2biz.net

:: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดใบชะมวงป้องกันมะเร็ง

More from my site