มะละกอ…ตอนกิ่งได้ ต้นเตี้ยลูกโตไม่กลายพันธุ์


คนทั่วไปมักจะคิดว่า มะละกอตอนกิ่งไม่ได้ ความจริงแล้วทำได้ เทคนิคนี้น้อยคนนักจะรู้จัก แต่ด้วยความสนใจเรียนรู้ กล้าคิดกล้าทดลองทำไม่เหมือนคนอื่น นายสุรัชชัย โฉมศรี เกษตรกรบ้านหลักสี่ ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ที่ได้คิดหาวิธีตอนกิ่งมะละกอจนเป็นผลสำเร็จ ได้ต้นเตี้ย ผลดกกว่าต้นเดิมอีกด้วย

“ปลูกมะละกออยู่ 2 สายพันธุ์ คือ ใบกระด้ง กับพันธุ์แขกนวล ด้วยการเพาะเมล็ด เนื่องจากเป็นพันธุ์ลูกใหญ่ ตลาดต้องการ โดยเฉพาะแม่ค้า ส้มตำ แต่สองพันธุ์นี้ต้นจะสูงมาก เก็บผลลำบาก เก็บรุ่นแรกไปแล้ว ตั้งใจตัดต้นทิ้งเพื่อจะลงเมล็ดปลูกใหม่ แต่ตัดไปแค่ครึ่งต้น ตอที่เหลือทิ้งไว้ 2 เดือนกว่า แตกกิ่งออกมา 5-6 กิ่ง จึงคิดทดลองตอนกิ่งดู แค่เดือน เดียว ก็มีรากออกให้เห็น นำไปปลูก แล้ว ได้ต้นเตี้ย เก็บลูกง่ายๆ เก็บทุกเดือน นาน 2 ปี ส่วนต้นเพาะเมล็ดแม้จะเก็บลูกได้นาน 3 ปี ต้นสูงเก็บลำบาก และผลก็ไม่ดก ไม่ใหญ่เหมือนต้นตอนกิ่ง”

วิธีการตอน สุรัชชัย แนะ หลังจากตัดต้นแม่ไปครึ่งต้น แตกกิ่งใหม่ออกมายาวประมาณ 1 ฟุต ให้ทำการเฉือนกิ่งพันธุ์จากข้างล่างขึ้นไปข้างบนเป็นลักษณะปากฉลาม แล้วหาลิ่มไม้เล็กๆมาขัดไว้ตรงกลาง เพื่อไม่ให้เนื้อของต้นมะละกอติดกัน จากนั้นจะนำดินร่วนผสมขุยมะพร้าว อัตราส่วน 3 ต่อ 1 ใส่ถุงพลาสติก และผ่าตรงกลางรดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำไปทาบรอยแผลที่เฉือนไว้ มัดถุงให้แน่นด้วยเชือก และเฉือนท่อน้ำเลี้ยงใต้จุดตอนกิ่งลงไป 3-5 นิ้ว วิธีนี้จะช่วยให้รากงอกเร็วกว่าไม่เฉือนท่อน้ำเลี้ยง ในระยะเวลา 30-45 วัน รากของมะละกอจะงอกออกมาเต็มถุง สามารถตัดกิ่งตอนนำไปปลูกได้

เมื่อเปรียบเทียบวิธีการเพาะเมล็ดกับการตอนกิ่ง สุรัชชัย บอกว่า มะละกอที่เพาะเมล็ดมักจะกลายพันธุ์ แต่มะละกอตอนกิ่งไม่กลายพันธุ์ ติดผลเร็ว ปลูกไปแล้ว 3 เดือน สามารถเก็บลูกได้เดือนละ 5 ผลต่อต้น…ในขณะที่ต้นเพาะเมล็ดต้องรอ 6 เดือน ถึงจะเก็บขายได้ แต่แค่เดือนละ 2-3 ผลต่อต้นเท่านั้น
ส่วนผลจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน ขึ้นอยู่กับใส่ปุ๋ยคอกและให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ว่ายังไง ถ้าให้ปุ๋ยให้น้ำเท่ากัน ต้นกิ่งตอนจะให้ลูกใหญ่กว่าต้นเพาะจากเมล็ดเกือบเท่าตัว เพราะต้นเตี้ยกว่าการส่งอาหารไปเลี้ยงผลจึงดีกว่าต้นสูง…สนใจเทคนิคนี้สอบถามได้ที่ 08-6176-0107


 :: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

มะละกอ…ตอนกิ่งได้ ต้นเตี้ยลูกโตไม่กลายพันธุ์