แหนมเพื่อสุขภาพ โดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก.

สูตรและกรรมวิธีผลิต “แหนมเพื่อสุขภาพ”

ผลงานวิจัยพร้อมใช้ที่คิดค้นและพัฒนาโดยทีมงานวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ที่ถูกหลักอนามัย ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีปริมาณ “กาบา” (GABA) สูง มีคอเลสเตอรอลต่ำ ให้รสชาติ กลิ่นและเนื้อสัมผัสดีไม่แตกต่างจากแหนมที่มีชื่อเสียงในตลาด พัฒนาแล้วเสร็จ พร้อมให้ผู้สนใจรับถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อนำไปผลิต

รายละเอียด

“แหนม” เป็นการถนอมอาหาร (food preservation) รูปแบบหนึ่งโดยวิธีการหมัก (fermentation) ด้วยแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ให้เกิดกรด แหนมโดยทั่วไปผลิตจากเนื้อหมู ผสมกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส ห่อเป็นมัดและหมักจนมีรสเปรี้ยว แหนมเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย ก่อนที่จะได้รับความนิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากบริโภคสดแล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหารชนิดอื่นๆ ได้หลากหลาย แหนมมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเป็นแหล่งของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุที่สำคัญได้แก่ เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 และบี 2

นักวิจัยได้พัฒนาคิดค้นกรรมวิธีผลิต “แหนมเพื่อสุขภาพ” โดยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับแหนมผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยคัดเลือกกล้าเชี้อที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการหมักแหนม จนได้แหนมที่มีปริมาณ “กาบา” (GABA) สูงมากกว่า 4,000 มิลลิกรัมต่อแหนม 1 กิโลกรัม มีความปลอดภัย ปลอดจากเชื้อโรคของระบบทางเดินอาหาร และมีโคเลสเตอรอลต่ำ นอกจากนี้ แหนมที่ได้มีรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ดีไม่ต่างจากแหนมที่มีชื่อเสียงทางการค้า สามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน 7 วันโดยยังคงรสชาติที่ดี ทั้งนี้ สารกาบามีประโยชน์ช่วยลดความดันโลหิตและคลายความกังวล สูตรแหนมนี้นับเป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการผลิตแหนมทั้งในระดับชุมชน และระดับอุตสาหกรรม

จุดเด่น

  • แหนมมีคุณค่าทางอาหารสูง นับเป็นการสร้างมุลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
  • แหนมที่ผลิตได้มีรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ดีเทียบเท่าแหนมที่มีชื่อเสียงในตลาด
  • กระบวนการผลิตง่าย ไม่ยุ่งยาก และต้นทุนต่ำ
  • สามารถนำไปขยายผลกับผลิตภัณฑ์เนื้อหมักอื่น ๆ ได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น

ผลงานวิจัยนี้เหมาะสำหรับ

  • ผู้ผลิตแหนมทั้งในระดับชุมชน และในระดับอุตสาหกรรม และผู้สนใจทั่วไป
  • ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อหมักต่าง ๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น

ตลาด/ ลูกค้าเป้าหมาย

  • ผู้บริโภค และร้านค้าจำหน่ายทั่วไป

:: สนใจงานวิจัย ติดต่อ ::

http://research2biz.com

:: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

แหนมเพื่อสุขภาพ โดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก.

ติดต่อสอบถาม : 0-2579-7435

More from my site