น้ำหมักจุลินทรีย์จากผลไม้

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากผลไม้สุก

ผลไม้ทุกชนิดสามารถนำมาใช้ได้แต่ต้องเป็นผลไม้สุกและไม่เน่า สามารถใช้ร่วมกันหลาย ๆ ชนิดก็ได้ แต่เมื่อหมักแล้วและมีคุณภาพดีที่สุด ได้แก่ กล้วยน้ำหว้า มะละกอ ฟักทอง หรือผลไม้ที่มีความหวานทุกชนิดถ้าผลไม้มีความสะอาดดีพอแล้วไม่ควรล้างหรือถ้าล้างต้องผึ่งให้แห้งก่อนนำไปใช้

รายละเอียด

  • วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้
    1. ผลไม้สุก
    2. น้ำตาลทรายแดง
    3. โอ่งหรือโหลปากกว้าง
    4. กระดาษบรุ๊ฟ
    5. เชือกฟาง
    6. ขวดพลาสติกชนิดฝาปิดเป็นเกลียว
    อัตราส่วน ผลไม้สุก 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม ในกรณีที่ผลไม้มีความหวานมากให้ใช้ผลไม้สุก 2-3 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
  • ขั้นตอนและวิธีการทำ 
    1. หั่นผลไม้สุกให้มีขนาดประมาณ 2- 4 เซนติเมตร
    2. นำผลไม้ที่หั่นแล้วไปกองรวมกันและทำให้เป็นกองแบน ๆ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายแดงลงไปให้ทั่วทั้งกอง
    3. ใช้มือคลุกเคล้าผลไม้ให้เข้ากับน้ำตาลทรายแดง ทำสลับไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง จนน้ำตาลสัมผัสกับผลไม้ให้ทั่วทั้งหมด
    4. หลังจากคลุกเคล้าผลไม้กับน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว นำไปบรรจุในโหลปากกว้าง กดให้เรียบ
    5. ใช้อิฐหรืออิฐบล็อกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกวางทับเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนของผลไม้ลอย
    6. ปิดฝาโหลด้วยกระดาษบรุ๊ฟ และมัดด้วยเชือกฟาง นำไปหมักทิ้งไว้ 8-12 วัน
    7. หลังครบกำหนดรินใส่ขวดพลาสติกให้ได้ 2 ใน 3 ของขวด ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่มและนำไปใช้

p16

  • อัตราการใช้
    น้ำหมักจากผลไม้สุก 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร เก็บไว้ใช้ได้นาน 3 เดือน
  • ข้อบ่งใช้
    1. ผสมน้ำให้สัตว์ดื่มช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลและปัสสาวะ
    2. ผสมอาหารสัตว์ เพิ่มรสชาติของอาหารและช่วยการย่อยได้ของอาหารดีขึ้น
    3. ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของสัตว์
    4. รดกองปุ๋ยหมัก ช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นและการย่อยสลายของวัสดุดีขึ้น
    5. ผสมกับจุลินทรีย์ตัวอื่น ๆ รดหรือพ่นคอกสัตว์
    6. เศษที่เหลือจากการหมักสามารถนำไปให้สุกรกินได้

 :: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากผลไม้สุก โดย สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้