น้ำหมักจุลินทรีย์จากพืช

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากพืชสีเขียวและสด

พืชสีเขียวที่มีตามธรรมชาติหรือที่หาได้ง่าย ได้แก่ ผักบุ้ง หน่อกล้วย หน่อไม้ หรือผักอื่น ๆ ที่มีสีเขียวและสด ไม่ควรเป็นพืชผักที่เน่าเปลื่อย การเก็บถ้าเป็นไปได้ควรเก็บในตอนเช้า หรือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเนื่องจากช่วงระยะนี้พืชจะเก็บสะสมอาหารไว้ตามลำต้นและใบเป็นจำนวนมาก เพื่อรอการสังเคราะห์แสงหลังจากที่ดวงอาทิตย์ขึ้น หลังจากเก็บแล้วห้ามนำไปล้างน้ำ

รายละเอียด

  • วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้
    1. พืชสีเขียว โดยเลือกส่วนที่ดีที่สุด เช่น ลำต้น ใบ ยอดอ่อน
    2. โอ่งหรือโหลปากกว้าง
    3. น้ำตาลทรายแดง
    4. กระดาษบรุ๊ฟ
    5. เชือกฟาง
    6. อิฐหรืออิฐบล็อกเพื่อใช้กดทับไม้ให้เศษพืชลอยในระหว่างหมัก
    7. ขวดพลาสติกชนิดฝาปิดเป็นเกลียว
    อัตราส่วนการใช้ พืชสีเขียว 7 กิโลกรัม น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม เกลือเม็ด 0.1 กิโลกรัม
  • ขั้นตอนและวิธีการทำ 
    1. หั่นพืชสีเขียวให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ความยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร
    2. นำพืชสีเขียวที่หั่นแล้วกองรวมกัน บนพลาสติกหรือลานคอนกรีตที่สะอาด ขยายกองให้แบนราบพอประมาณ แล้วนำน้ำตาลทรายทั้งหมดโรยลงไปให้ทั่ว
    3. ใช้มือคลุกเคล้าน้ำตาลทรายแดงกับชิ้นส่วนของพืชให้เข้ากันทำสลับไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง
    4. นำไปบรรจุในโหลปากกว้าง และใช้มือกดให้เรียบ
    5. ใช้อิฐหรืออิฐบล็อกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกวางทับเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนของพืชลอย
    6. ปิดปากโหลด้วยกระดาษบรุ๊ฟ และมัดด้วยเชือกฟาง หมักทิ้งไว้ 8-12 วัน
    7. เมื่อครบกำหนดรินส่วนที่เป็นน้ำออกใส่ขวดให้ได้ ปริมาณ 2 ใน 3 ของขวด
    8. ปิดฝาขวดเก็บไว้ในที่ร่มและนำไปใช้p14p15
  • อัตราการใช้
    น้ำหมักจากพืช 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร สามารถเก็บไว้ได้นาน 3 เดือน
  • ข้อบ่งใช้
    1. ผสมน้ำดื่มสัตว์ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของจุลินทรีย์ในตัวสัตว์
    2. ผสมอาหารสัตว์ เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารและช่วยการย่อยได้ของอาหาร
    3. ช่วยย่อยสลายวัสดุและดับกลิ่นเหม็น น้ำเสียจากมูลและปัสสาวะของสุกร
    4. ช่วยเร่งการเจริยเติบโตให้กับสัตว์
    5. ราดโคลนต้นไม้ เพื่อช่วยทำให้เกิดความชุ่มชื้นและดินร่วนซุย
    6. เศษที่เหลือจากการหมักสามารถนำไปเลี้ยงสุกรได้

 :: แหล่งอ้างอิงข้อมูล/ภาพประกอบ ::

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากพืชสีเขียวและสด โดย สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้